top of page

Groupe de passionnés

Public·134 membres

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC MAI TRẮNG ĐÓN TÀI LỘC

Mai trắng, một loại cây cảnh đặc biệt và quý hiếm, đã trở thành biểu tượng cho sự thanh tao và tinh khiết trong nền văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong những dịp Tết đến xuân về. Điểm đặc biệt của mai trắng là khi chưa nở, nụ có màu hồng đỏ, khi nở hoa chuyển thành màu trắng tinh khôi và khi tàn lại chuyển về màu đỏ. Với vẻ đẹp độc đáo này, mai trắng luôn được nhiều người bán mai vàng 5 cánh nguyên thủy săn đón để trang trí cho ngôi nhà thêm phần rực rỡ và tươi mới trong dịp Tết.

Đặc điểm và nguồn gốc của mai trắng

Mai trắng, hay còn được gọi là Nhất Chi Mai, có tên khoa học là Prunus mume Sieb. &Amp; Zucc, thuộc họ hoa hồng. Mặc dù có tên gọi là mai, nhưng thực chất, mai trắng thuộc cùng họ với đào và hoàn toàn khác biệt với mai vàng phổ biến ở miền Nam. Mai trắng chỉ sinh trưởng ở những nơi có khí hậu lạnh giá như miền Bắc Việt Nam. Cây mai trắng có thân gốc xù xì, thân đen óng, và nụ hoa màu hồng đỏ nhạt dần khi hoa nở thành trắng muốt rồi chuyển đỏ khi tàn. Mai trắng không có quả và nhân giống chủ yếu bằng phương pháp chiết cành.

Điều kiện thích hợp để trồng mai trắng

Yêu cầu về đất trồng

Mai trắng yêu cầu đất thịt giàu dinh dưỡng và không phù hợp với những vùng đất thấp có mạch nước ngầm bên dưới. Khi trồng cây số lượng lớn, nên trồng theo luống cao và có rãnh thoát nước để tránh ngập úng. Đất trồng phải có độ thông thoáng cao để rễ cây phát triển tốt.


Yêu cầu về ánh sáng và nước

Mai trắng ưa nước nhưng không chịu được ngập úng. Tốt nhất là trồng mai trong vườn nhà thay vì trồng trong chậu. Nếu trồng trong chậu, cần thăm non đất thường xuyên để duy trì độ ẩm. Mai trắng cần nhiều ánh sáng và gió, cây càng cằn hoa sẽ càng to và dày, ngược lại, cây quá xanh tốt hoa sẽ nhỏ và thưa.

Kỹ thuật trồng mai trắng

Chọn giống và phương pháp nhân giống

Phương pháp trồng và nhân giống mai trắng chủ yếu là ghép cành và uốn thế. Cây mai trắng yêu cầu kỹ thuật tương đối cao để cho ra những cây đẹp và lạ. Mai trắng thường được ghép cành từ những cây mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt để đảm bảo cây con có thể thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện mới.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu những địa chỉ mua mai vàng giá rẻ

Kỹ thuật chăm sóc mai trắng

Tưới nước

Cây mai trắng ưa điều kiện đất ẩm ướt, do đó cần tưới đủ nước, đặc biệt là thời kỳ đầu khi mới trồng. Mai trắng cũng thích nước giải, nên có thể tưới bổ sung nước giải pha loãng, nước vo gạo, hoặc nước ốc ngâm để cây đủ chất. Khi tưới tránh thời điểm nắng nóng.

Bón phân

Không nên bón phân hóa học như NPK vì có thể khiến cây bị chảy nhựa. Thay vào đó, có thể dùng hạt đậu tương giã nhỏ và vun vào xung quanh gốc cách 10cm, tưới nước để phân ngấm vào đất.

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa đúng thời điểm và đúng cách là rất quan trọng. Nên cắt tỉa sớm khoảng cuối tháng chạp. Khi thấy đầu ngọn bị sưng lên chuyển xanh là lúc cây sắp phát chồi non, đây là thời điểm hoàn hảo để cắt tỉa cây. Cắt tỉa sớm để tận dụng thời gian bung chồi mạnh vào dịp đầu xuân, có thể cắt tỉa và uốn thế mạnh mà cây vẫn không bỏ cành.

Ép hoa mai trắng nở đúng Tết

Để ép mai nở đúng dịp Tết, cần thực hiện đúng kỹ thuật và thời điểm. Việc này được thực hiện vào cuối tháng 10 âm lịch (trước Tết khoảng 50 đến 60 ngày), tùy vào thời tiết năm đó rét hay ấm. Theo kinh nghiệm, thời điểm này cần tránh gió nồm vì chỉ cần 5 hôm là cây đen xì bật chồi xanh. Nếu vườn mai vàng đẹp nở muộn, có thể sử dụng đèn thắp và trùm nilon để giữ nhiệt độ khoảng 20 độ, pha loãng lân với nước ấm để phun cho cây, giúp cây bật nụ nhanh.

Trồng và chăm sóc mai trắng đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ thuật cao, nhưng kết quả là một cây cảnh tuyệt đẹp, mang lại sự thanh tao và may mắn cho ngôi nhà trong dịp Tết. Với những kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng đắn, bạn có thể tự tay trồng những cây mai trắng đẹp, độc đáo, và đón tài lộc vào nhà mỗi dịp xuân về.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


À propos

Bienvenue sur le groupe ! Vous pouvez entrer en contact avec...

membres

bottom of page